Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?

Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?

Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?

Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?

Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?
Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?
Địa chỉ: 1D Đường 18C, khu phố 1, Phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TP.HCM Email: bachtienplastic@gmail.com
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NHỰA BÁCH TIẾN
TIN TỨC
Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?

     Khi nói đến việc sản xuất các tất cả các loại sản phẩm có trên thị trường từ tách cà phê đến dao kéo, đã có rất nhiều cuộc tranh luận về lợi ích của việc sử dụng nhựa tái sinh so với nhựa mới hoặc "nhựa nguyên sinh". Nhiều người hoài nghi cho rằng nhựa tái sinh không thực sự chiến thắng với lý do độ bền kém hơn, chi phí, năng lượng cao hơn và nhu cầu của người tiêu dùng ít hơn dẫn đến nhiều chất thải hơn. Vì vậy, liệu nhựa tái sinh có thực sự bền so với các đối trọng của chúng không là nhựa nguyên sinh không? Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những gì chúng tôi đã khám phá ra.

 

Sự khác biệt giữa nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh là gì?


     Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua một số điểm khác biệt giữa nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh. Bạn đọc cùng tham khảo chi tiết nhé!

 

Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?

 

Độ bền

 

     Đây là một trong những lập luận quan trọng chống lại các sản phẩm làm từ nhựa tái sinh. Khoa học cho chúng ta biết rằng mỗi khi nhựa bị phân hủy và tái sử dụng, chất lượng của nó sẽ giảm xuống . Mặc dù điều này là đúng, nhưng nó không phải là toàn bộ câu chuyện.

 

     Các loại nhựa khác nhau có độ bền khác nhau. Chỉ vì một sản phẩm tái chế có độ bền kém hơn nhựa mới, điều đó không có nghĩa là các sản phẩm làm từ nhựa tái chế không bền. Ngoài ra, phương pháp đốt nóng và đúc lại nhựa truyền thống để tạo ra sản phẩm mới không phải là cách duy nhất để tái sử dụng chất thải nhựa.

 

     Nhựa tái chế đã được chứng minh là rất bền và sẵn có, đến nỗi các nhóm môi trường và các công ty xây dựng bền vững đang ngày càng khuyến khích việc sử dụng vật liệu xây dựng bằng nhựa tái chế như một cách để tạo ra nhà ở bền vững trong khi sử dụng nhựa bị loại bỏ, mà nếu không chúng sẽ được thải ra vào đại dương hoặc bãi chôn lấp của chúng ta.

 

Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?

 

     Vì vậy, câu hỏi đúng không phải là "chúng ta có thể tạo ra một chai nước từ một chai nước không?" mà đúng hơn, "chúng ta có thể biến chai nước này thành thứ khác mà chúng ta cần không?" 

 

Hiệu suất năng lượng

 

     Một lập luận khác trong cuộc tranh luận về nhựa là: năng lượng cần thiết để tái chế nhựa tái sinh với nhiệt độ và áp suất các cơ học khác cần thiết để nghiền nhựa thành mảnh vụn rồi sau đó thành vật liệu nóng chảy thì liệu mức tiêu thụ năng lượng có lớn hơn lợi ích của việc tái chế không?

 

     Vào năm 2020, Hiệp hội các nhà tái chế nhựa đã phát hành một nghiên cứu so sánh hồ sơ năng lượng và gánh nặng môi trường của nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế.

 

     Nghiên cứu này phát hiện ra rằng “năng lượng sử dụng của PET tái chế, polyethylene mật độ cao (HDPE) và polypropylene (PP) cho thấy năng lượng sử dụng của nhựa nguyên sinh cao gấp 1,7, 3,0 và 3,0 lần so với năng lượng tiêu tốn của nhựa tái chế sau tiêu thụ”.

 

     Tóm lại, điều đó có nghĩa là cần gấp 3 lần năng lượng để sản xuất nhựa nguyên sinh từ các hóa chất thô của nó so với năng lượng để tạo ra nhựa tái chế sau tiêu thụ.

 

Tác động môi trường

 

Nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh khác biệt như thế nào?

 

     Một lập luận khác được nhiều người đưa ra chống lại nhựa tái chế so với nhựa nguyên sinh là tác động môi trường của việc sản xuất các sản phẩm tái chế. Có nhiều lo ngại xung quanh việc “hóa chất độc hại” được thải ra trong quá trình tái chế có thể gây hủy hoại môi trường.

 

     Nghiên cứu của Hiệp hội các nhà tái chế nhựa cũng đề cập đến chủ đề này bằng cách phân tích một số yếu tố tác động đến môi trường của cả sản xuất nhựa nguyên sinh và sản xuất hạt nhựa sau tiêu thụ.

 

     Nghiên cứu này đã xem xét các yếu tố sau:

 

      Tổng năng lượng.

 

      Sự tiêu thụ nước.

 

      Chất thải rắn.

 

      Tiềm năng nóng lên toàn cầu.

 

      Axit hóa.

 

      Sự phú dưỡng (quá nhiều chất dinh dưỡng trong các vùng nước do dòng chảy).

 

      Khói bụi.

 

     Bảo nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong gần như tất cả các loại này, sản xuất nhựa sau tiêu thụ dẫn đến giảm tác động môi trường 46-79% trong các loại này so với các đối tác nguyên sinh của chúng. Yếu tố duy nhất mà các hạt nhựa nguyên sinh ít ảnh hưởng hơn đối với tái chế là tiêu thụ nước, với sản xuất sau tiêu thụ đòi hỏi lượng nước tiêu thụ nhiều hơn 4% so với sản xuất nguyên sinh.

 

     Và điều này chỉ là yếu tố trong tác động sản xuất trực tiếp của nhựa tái chế sau tiêu thụ. Lợi ích của nhựa tái chế vượt ra ngoài quy trình sản xuất khi bạn nghĩ về việc có bao nhiêu sản phẩm nhựa được loại bỏ từ các bãi chôn lấp và các vùng nước.

 

     Thay vì sản xuất nhiều tấn nhựa chắc chắn sẽ bị loại bỏ, các sản phẩm tái chế sử dụng chất dẻo mà chúng tôi đã sản xuất làm nguyên liệu xây dựng mới, hữu ích.

 

 

VIDEO CLIP
TIN TỨC NỔI BẬT
Ngày đăng: 19/11/2020
Để giảm phát thải, ngành nhựa cần phải áp dụng sản xuất sạch hơn, đặc biệt trong bối cảnh nước ta phát triển nền kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, kết hợp mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.
Ngày đăng: 07/10/2020
Chắc chắn chúng ta đã biết đến những sản phẩm nhựa được sử dụng trong đời sống hằng ngày. Nhưng bạn biết không, nhựa còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, điện tử, điện lạnh, công nghiệp xây dựng,…. Hầu hết ở...
Ngày đăng: 01/12/2020
Các nhà khoa học phát triển thành công một quy trình tái chế dựa trên dung môi, hứa hẹn có thể cắt giảm hàng triệu tấn rác thải nhựa.
Ngày đăng: 09/12/2020
Hàng nghìn m2 nhà xưởng đổ sập cùng nhiều tài sản bị cháy rụi, hư hỏng trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một cơ sở tái chế hạt nhựa trên đường Mạch Thị Liễu vào trưa nay, ngày 2/12.
Ngày đăng: 12/12/2020
Công ty Sasol Ltd. đang bán lại cổ phần của một nhà máy sản xuất HDPE so họ sở hữu tại Texas cho Ineos Chemicals & Polymers USA với trị giá 404 triệu USD.
Ngày đăng: 14/07/2022
Khi nói đến việc sản xuất các tất cả các loại sản phẩm có trên thị trường từ tách cà phê đến dao kéo, đã có rất nhiều cuộc tranh luận về lợi ích của việc sử dụng nhựa tái sinh so với nhựa mới hoặc "nhựa nguyên sinh". Nhiều...
Ngày đăng: 14/07/2022
Bao bì PP là sản phẩm được làm từ các hạt nhựa PP, tên đầy đủ là Polypropylene – một loại polymer là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen. Màu sắc chủ yếu của các bao PP dệt là trắng sữa và trong suốt từ các hạt nhựa.
Ngày đăng: 14/07/2022
Poly Ethylene mật độ cao (HDPE) là một loại polymer nhiệt dẻo được làm từ dầu mỏ. Là kết quả của việc trùng phân từ Etilen tỉ trọng cao tronh áp suất thấp, được chế tạo dưới điều kiện có kiểm soát thông qua quá trình craking dầu...
Ngày đăng: 14/07/2022
Trong sản xuất công nghiệp, sử dụng phụ gia ngành nhựa là điều không thể thiếu. Chúng giúp cho sản phẩm bền, đẹp và có tính ứng dụng cao hơn. Vậy phụ gia ngành nhựa có vai trò thế nào trong khâu gia công ngành nhựa?
Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Nhựa Bách Tiến. Design by Nina.vn